Bao Bì Nhựa

Bao bì nhựa

Bao bì nhựa là gì?

Bao bì nhựa là loại bao bì được làm từ nhựa dẻo (plastic) là một chất không có sẵn trong tự nhiên mà người ta phải chế tạo ra. Đặc tính của bao bì nhựa là nhẹ, không thấm nước và khá bền. Hiện nay để tạo nên các bao bì nhựa an toàn người ta sử dụng nhiều loại hạt nhựa tinh khiết được tinh chế từ dầu mỏ

Mỗi loại hạt đều có những đặc điểm và tính chất riêng nhưng nhìn chung có các loại như sau: PE (Polyethylene), PP (polyrpopylen), PVC (Polyvinylchloride), PC (Polycarbonat), PET (Polyethylene terephthalate).


Hình ảnh: Hạt nhựa PP

Đặc điểm bao bì nhựa.

PE: Đặc tính trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt trơn láng, mềm dẻo, chống hơi nước và khí tốt dễ hư hoại khi tiếp xúc với các chất tẩy mạnh như ancol hay tinh dầu thơm,v.v…

PP: Đặc tính nổi trội là bền cơ học, khá cứng vững, chịu được lực kéo va đập tốt, đặc biệt là không dễ kéo dãn , tuy nhiên dễ bị xé rách khi có một vết cắt hay vết thủng, cho nét in bề mặt khá rõ và đẹp, chống thấm được O2, nước, dầu.

PVC: loại này khá cứng và hầu như không được dùng làm bao bì nữa mà chỉ được dùng làm các loại đồ dùng nhựa mà thôi.

PC: đặc tính của loại này là trong suốt, tính bền cơ và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm, khả năng chịu được nhiệt độ cao nhưng chống thấm khí, nước kém hơn PP, giá thành khá cao nên khá hạn chế.

PET: đây là loại hạt tạo ra được các loại vỏ chai do độ bền khá cao, chịu đựng được lực xé và va chạm khá lớn, có độ cứng vững cao và siêu bền.

Quy trình sản xuất bao bì nhựa

Quy trình cơ bản: Hạt nhựa -> Kéo chỉ -> Dệt -> Tráng PE hoặc ghép BOPP (nếu có) -> thực hiện in Flexo (nếu có) -> tạo ra các thành phẩm như may đáy, may miệng, đục quai xách,…

Bước 1: Tạo hạt nhựa kéo chỉ

Hạt nhựa PP được nạp vào phễu chứa của bộ thiết bị tạo sợi rồi được đưa vào máy đùn nhờ máy hút và gia nhiệt nóng chảy. Trục vít đùn nhựa lỏng ra miệng khuôn có chiều dài và chiều dày được điều chỉnh theo yêu cầu.

Lúc đó màng nhựa được đưa qua bê nước làm lạnh định hình rồi đi vào trục dao để xẻ thành từng sợi có chiều rộng theo yêu cầu. Tiếp theo, sợi đó trải qua bộ phận gia nhiệt để ổn định rồi đưa vào máy cuốn sợi.

Tại đây, các phế phẩm sợi, bavia của màng nhựa được thu hồi kiểu hút và cắt đập nhỏ đưa trở lại vào máy đùn.

Bước 2: Dệt tấm vải PP

Các cuộn sợi nhựa được đưa vào máy dệt tròn thoi để dệt thành ống vải PP và qua cơ cấu để cuốn thành cuộn vải PP.

Bước 3: Tráng màng vải PP

Xe nâng cuộn vải PP lên máy tráng màng, lúc đó tấm vải PP được tráng lớp nhựa PP dày 30 để tăng liên kết của sợi vải chống ẩm. Sau đó, cuộn vải PP đã được tráng màng và cuộn lại.

Bước 4: Công nghệ in trên bao PP dệt

Khác với công nghệ dùng để in bao thư, công nghệ in flexo được dùng để in trên bao PP dệt thường, bao có tráng PE hoặc bao ghép giấy.

Còn công nghệ in ống đồng được dùng để in trên bao ghép màng OPP để đạt chất lượng đẹp.

Bước 5: Tạo thành phẩm: cắt và đóng gói bao bì nhựa

Hình ảnh: Quy trình sản xuất bao bì nhựa

Ứng dụng bao bì nhựa

Bao bì nhựa được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay, từ những lĩnh vực trong nông nghiệp như sản xuất lúa gạo, lúa giống các loại nông sản café, tiêu, điều,… sản xuất phân bón, hóa chất xử lý nông nghiệp, thủy sản…. cho đến các ngành công nghiệp như các ngành vật liệu xây dựng, hóa chất xây dựng như bột trét tường, keo dán gạch, bột chống thấm,… thức ăn chăn nuôi, hạt nhựa, v.v…

Hình ảnh: Bao bì nhựa PP ghép OPP đựng phân bón

 

Hình ảnh: Bao bì nhựa PP ghép OPP đựng lúa giống

 

Hình ảnh: Bao bì nhựa PP ghép OPP đựng gạo

Hình ảnh: Bao bì nhựa ghép giấy Couche đựng hóa chất thủy sản

Hình ảnh : Bao bì nhựa PP ghép giấy Kraft đựng hóa chất xây dựng

Hình ảnh: Bao bì nhựa PP ghép giấy Kraft đựng bột trét tường

 

Hình ảnh: Bao bì hạt nhựa PP ghép giấy đựng hạt nhựa

 

Địa chỉ : Số 16, Đường số 17, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0938.665.221

Email : Sales@baobianhsang.vn 

Website: https://baobianhsang.org

Bao Bì Nhựa
Rate this post