Mặc cho chính sách thuế mới, Formosa Đài Loan vẫn đầu tư ‘khủng’ vào Mỹ

Mặc cho chính sách thuế mới, Formosa Đài Loan vẫn đầu tư ‘khủng’ vào Mỹ

(VNF) – Mức thuế quan mới đối với 2 mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Donald Trump sẽ không ảnh hưởng tới dự án đầu tư 15 tỷ USD của Fomosa tại Mỹ, Chủ tịch của Fomosa William Wong khẳng định trong cuộc họp báo ngày 5/3.

Mặc cho chính sách thuế mới, Formosa Đài Loan vẫn đầu tư 'khủng' vào Mỹ

Formosa Plastics hiện đang đầu tư kỷ lục tại Mỹ.

“Chúng tôi nghĩ rằng chính sách mới của Tổng thống Donald Trump sẽ có ảnh hưởng lớn tới thương mại toàn cầu. Chúng tôi cũng không biết liệu chính sách “ngặt nghèo” như vậy có giúp ích cho nền kinh tế Mỹ hay không và cũng chưa thể hình dung được hệ quả sẽ thế nào”, ông William Wong cho biết.

Tuy nhiên, ông khẳng định cam kết đầu tư của Formosa Đài Loan vào Mỹ chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Wong khẳng định Mỹ vẫn là địa điểm đầu tư lý tưởng nhất của các công ty hóa dầu, khí đốt đá phiến với mức giá rẻ ở Trung Quốc giúp làm giảm đáng kể chi phí sản xuất. Khí phiến là một nguyên liệu chính trong sản xuất ethylene, một sản phẩm hóa dầu cơ bản được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa và các sản phẩm hóa học khác.

“Đối với công ty hóa dầu như chúng tôi, đầu tư tại Mỹ vẫn là phương án khả thi hơn cả so với Trung Quốc và Đài Loan. Thêm nữa, Mỹ có hệ thống pháp luật đáng tin cậy và minh bạch, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp”, ông nói thêm.

2e22e850044c639490a95758372a2ccf

Formosa sẽ xây dựng thêm một nhà máy nhựa và hóa dầu tại bang Louisiana của Mỹ.

Formosa Plastics hiện đang đầu tư kỷ lục tại Mỹ. Tại Texas, tập đoàn đang mở rộng hoạt động và xây dựng các cơ sở sản xuất polyethylene và ethylene glycol mới với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. Một số nhà máy mới sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018 và bắt đầu sản xuất vào năm tới.

Ở Louisiana, công ty Đài Loan lên kế hoạch xây dựng nhà máy nhựa và hóa dầu khác với tổng đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2020 nếu đạt được các tiêu chí đánh giá tác động môi trường của Mỹ.

Lin Keh-Yen, Phó Chủ tịch điều hành của Formosa Petrochemical Corp cho biết công ty của ông hiện đang quan sát và đánh giá tác động của một cuộc chiến thương mại nếu Mỹ áp đặt thuế quan đối với các kim loại chủ chốt vì thép được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các nhà máy hóa dầu.

“Chúng tôi nghĩ rằng mức thuế như vậy có thể đẩy chi phí xây dựng các dự án hóa dầu. Hiện chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch, chúng tôi sẽ cân nhắc và ước tính lại chi phí vào cuối năm nay”, Lin nói.

Từ một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh nhựa, ngày nay Formosa Plastics Group đã phát triển ra một mạng lưới hàng trăm công ty con, với 4 đơn vị lớn nhất bao gồm Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics (sản xuất nhựa), Formosa Petrochemical (hóa dầu), và Formosa Chemicals & Fibre (sợi nhựa, vải). Ngoài nhựa và các sản phẩm hóa dầu, Formosa còn đầu tư vào lĩnh vực thép, chất bán dẫn, điện,…

Theo đề xuất mới đây của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu mới 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm. Ông giải thích kế hoạch này là nhằm vực dậy ngành chế tạp và lắp ráp trong nước.

Chính sách điều chỉnh thuế này được dự báo sẽ phương hại đến một số nước xuất khẩu thép hàng đầu sang thị trường Mỹ như Canada, Brazil và Hàn Quốc trong đó Canada, quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất tại thị trường Mỹ, sẽ chịu thiệt hại lớn nhất.

Kế hoạch áp thuế đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu không chỉ vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, mà còn gây ra những phản ứng trong nội bộ chính giới Mỹ.

Bất chấp phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông sẽ “không thoái lui” khỏi kế hoạch áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

LOGO MỚI

Địa chỉ : 31A Đường số 17, KP.3, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0868.64.44.66

Email : [email protected] 

Website: https://baobianhsang.org

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo